Có rất nhiều thông tin liên quan đến visa xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động nên nắm bắt đầy đủ thông tin để đảm bảo quyền lợi. Dưới đây Việc làm Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến visa xuất khẩu lao động Nhật Bản.

1. Hướng dẫn thủ tục xin visa đi lao động Nhật Bản cho thực tập sinh

Để xin visa, thực tập sinh cần phải chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ như hộ chiếu, tờ khai xin cấp visa, giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cần chú ý rất nhiều mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin visa như thời gian làm việc của đại sứ quán, thời hạn lấy visa. Xem chi tiết
10 thắc mắc về xin thị thực visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động Việt Nam
Thực tập sinh cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khi xin visa

2. Khi chuyển việc tôi có cần phải thay đổi Visa hay không?

Trường hợp nội dung công việc tại nơi bạn sẽ chuyển công tác đến nằm ngoài phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có, bạn sẽ phải làm thủ tục thay đổi Tư cách lưu trú. Còn, nếu nội dung công việc đó nằm trong phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có, bạn sẽ không cần phải làm thủ tục thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn xin cấp Giấy chứng nhận tư cách làm việc để thông qua đó Cục quản lý xuất nhập cảnh đánh giá nội dung công việc tại. Nơi bạn sẽ chuyển công tác đến có nằm trong phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có hay không. Thì thủ tục xin gia hạn Tư cách lưu trú cho lần sau sẽ có thể tiến hành thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu thời điểm chuyển công tác của bạn trùng với thời điểm gia hạn Tư cách lưu trú, thì thủ tục xin phép sẽ là Thay đổi Tư cách lưu trú nếu Cục nhập cảnh đánh giá rằng nội dung công việc tại nơi bạn sẽ chuyển công tác đến ghi trong Giấy xin phép gia hạn nằm ngoài phạm vi Tư cách lưu trú bạn hiện đang có.

3. Đối tượng, thủ tục xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản thế nào?

Để có thể xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản, các bạn phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc, tuy nhiên mới đây đạo luật sửa đổi đã thay đổi thời gian chỉ còn 3 năm và thủ tục cũng cắt giảm. Xem chi tiết

4. Visa Lưu trú theo gia đình có được đi làm thêm không?

Tư cách lưu trú là Lưu trú theo gia đình vốn dĩ không được phép làm thêm, nhưng nếu được cấp phép Chấp nhận hoạt động ngoài tư cách thì người nước ngoài đó có thể đi làm thêm. Tất nhiên, khi được cấp phép Chấp nhận hoạt động ngoài tư cách, điều đó cũng không có nghĩa là anh có thể làm bất cứ công việc gì. Ngoài ra, thời gian làm việc cũng sẽ bị hạn chế (trong vòng 28 tiếng mỗi tuần).
10 thắc mắc về xin thị thực visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động Việt Nam
Tùy từng trường hợp mà visa lưu trú theo gia đình có thể hoặc không thể đi làm thêm.

5. Lừa đảo “xin hộ” visa lưu trú tại Nhật

Hiện nay, tại Nhật Bản có nhiều kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của lao động nước ngoài để vụ lợi cá nhân thông qua dịch vụ làm giúp Visa lưu trú. Nhiều người được bạn bè chỉ cách là có thể nhờ người xin cấp hộ visa lưu trú, tôi liên lạc với người ta thì được hẹn 3 ngày sau là có.

Visa lưu trú tại Nhật của mỗi người đều rất quan trọng, nó như là giấy thông hành cho mọi người khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Nhưng một số người đã lợi dụng nhu cầu xin cấp Visa lưu trú tại Nhật để lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Rất nhiều người đã bị lừa, đặc biệt là các lưu học sinh và lao động Việt Nam.

Sự thật thì Nhật Bản luôn gắn 1 con chip điện tử vào mỗi thẻ ngoại kiều được cấp ra. Khi kiểm tra, cảnh sát Nhật chỉ cần sử dụng máy đọc thẻ chuyên dụng của họ là phát hiện ra hàng thật, hàng giả.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người bị lừa bởi dịch vụ trên. Lý do là, những người xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một số người Việt gặp thế bí về gia hạn hay chuyển đổi tư cách lưu trú Nhật Bản. Với những lời hứa hẹn là được cấp visa sau vài ngày. Hồ sơ chỉ cần cung cấp ảnh, sơ yếu lý lịch và đóng tiền phí dịch vụ, sau vài ngày sẽ được nhận lại được visa lưu trú mới.

10 thắc mắc về xin thị thực visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Anh K (thực tập sinh Nhật Bản) chia sẻ: “Tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thời hạn 3 năm. Nhưng sang bên này công việc tốt quá, hết thời hạn tôi không muốn về. Được bạn bè chỉ cách là có thể nhờ người xin cấp hộ visa lưu trú, tôi liên lạc với người ta thì được hẹn 3 ngày sau là có.”

Ở Nhật Bản tuyệt đối không có việc chạy giấy tờ cửa sau. Mọi giấy tờ xin cấp visa lưu trú, bạn phải làm việc với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Vì vậy những thông tin là chắc chắn chạy được giấy tờ, có người quen biết, sau 3 ngày có ngay… Đều không đáng tin cậy.

Vì vậy người lao động cần cận thận với những lời quảng cáo về việc xin cấp hộ visa lưu trú tại Nhật. Hãy tuân thủ đúng hợp đồng và về nước đúng hạn, như vậy là tốt nhất.

6. Kinh nghiệm tránh lừa đảo khi xin visa lưu trú

Có thể ở Việt Nam và một số nước tồn tại đường dây chạy giấy tờ chui nào đó. Nhưng ở Nhật tuyệt đối không có chuyện chạy giấy tờ bằng cửa sau. Vì vậy tốt nhất, bạn nên tránh xa những trường hợp nói là có “đường dây”, người nhà…. Xem chi tiết

7. Có thể xin visa đầu tư kinh doanh tại Nhật Bản không?

Nếu bạn không thể tìm được việc làm, đồng thời không kiếm được nơi học tập, bạn có thể đăng kí visa đầu tư. Với visa này, bạn lập công ty cũng được, hoặc lấy nó làm visa tạm thời cũng được. Thêm vào đó việc xin visa này cũng khá dễ dàng. Xem chi tiết

8. Đối tượng, thủ tục cấp visa nhiều lần thời gian lưu trú ngắn hạn tại Nhật

Phía Nhật Bản, với mục đích tăng cường phát triển giao lưu hơn nữa với Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01 tháng 07 năm 2013 sẽ triển khai cấp visa nhiều lần thời gian lưu trú ngắn hạn cho đối tượng là công dân Việt Nam.

10 thắc mắc về xin thị thực visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Giấy thủ tục tư cách lưu trú tại Nhật Bản

9. Nước nào miễn visa thị thực cho người Việt Nam?

Công dân Việt Nam khi làm thủ tục ra nước ngoài bắt buộc phải xin visa nhập cảnh, tuy nhiên trên thế giới một số nước có miễn visa cho công dân Việt Nam, công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu phổ thông. Xem chi tiết

10. Khi ly hôn là người Nhật, thì visa của tôi và con tôi sẽ như thế nào?

Vợ chồng người Nhật lưu trú tại Nhật với Tư cách lưu trú là “Nihonjin no Haiguusha tou – Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật”, khi ly hôn, nếu trên 6 tháng không duy trì hoạt động dưới tư cách vợ hoặc chồng tương ứng nêu trên với lý do chính đáng, sẽ bị hủy tư cách lưu trú đó đi, vì thế cần phải nhanh chóng thay đổi nội dung hoạt động hiện tại hoặc thay đổi sang Tư cách lưu trú mới tương ứng với thân phận, địa vị của bản thân.

Những thông tin liên quan đến việc xin visa đi Nhật sẽ liên tục được cập nhật. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn.

V.Vũ

………………………………………………………………………………………………………………

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VIỆC LÀM NHẬT BẢN

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động

TƯ VẤN 24/7: 0967 0567 56 (Mr Chiến)

Địa chỉ:

1. Tòa nhà Richy, số 35 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội. (cách tòa nhà Keangnam 100m & bến xe Mỹ Đình 1 Km).

2. Văn phòng hỗ trợ tại Hải Dương: Lưu Thượng, Kinh Môn, Hải Dương. (đối diện trường cấp 2 Hiệp An).

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Nhập số điện thoại yêu cầu gọi lại

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *